Xã Nậm Nhoóng: Kiểm tra tình hình năng suất lúa vụ mùa cuối thu của bà con Bản Na
26/10/2024
Lượt xem: 441
Ngày 25/10, Đồng chì: Lữ Trung Thành - PBT Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã kết hợp với hội nông dân và trưởng bản Bản Na đã đi thăm đồng, kiểm tra đánh giá năng suất, sản lượng lúa vụ mùa cuối thu.
Trong bối cảnh thời tiết thay
đổi thất thường, việc kiểm tra tình hình vụ lúa mùa
cuối thu đang được các cơ quan chức năng và người nông dân đặc biệt quan tâm.
Đây là thời điểm then chốt để đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp của năm và
hoạch định chiến lược cho vụ mùa tiếp theo.Riêng tại Bản Na diện tích ruộng tập thể gần 15 ha, bà con nhân dân đã chọn những giống lúa tốt chịu được thời tiết khí hậu
trên vùng cao đem lại năng suất.
Đồng chí Lữ Trung Thành - PBT Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã và tổ công tác kiểm tra năng suất lúa vụ mùa cuối thu.
Bà con chọn giống lúa phù hợp với địa phương cho kết quả năng suất cao
Nhờ thực hiện tốt chủ trương xuống giống sớm để tránh ảnh hưởng mưa bão vào giai đoạn cuối vụ, vụ lúa cuối Thu các thôn bản tại địa phương cơ bản tránh được tình trạng thất thoát về năng suất, hầu hết diện tích lúa tại những khu vực này đã và đang được thu hoạch dứt điểm. Tuy nhiên, do sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố bất lợi của thời tiết và sâu bệnh thì một số thửa ruộng của bà con bị thiệt hại nghiêm trọng.
Qua kiểm tra thực tế vụ lúa tại địa phương, đồng
chí PBT Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Lữ Trung Thành yêu cầu trưởng bản cần tập trung chỉ đạo
thu hoạch. Đối với những trà lúa đã chín, cần thu hoạch nhanh để tránh thiệt
hại do giông lốc, thời tiết cực đoan.Theo phương châm là "thu hoạch vụ lúa
đến đâu chỉ đạo nông dân tiến hành làm đất để gieo trồng vụ mùa kịp thời vụ đến
đó"; đồng thời, hướng dẫn nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học để phân
hủy nhanh rơm rạ, xử lý kỹ chân ruộng trước cày đất nhằm hạn chế ngộ độc đối
với lúa vụ mùa; xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động các chuỗi liên kết sản
xuất và tiêu thụ lúa vụ xuân cho nông dân.
Tổng quan những thửa ruộng của bà con chưa đồng đều vì chịu ảnh hưởng của thời tiết và giống lúa.
Cũng trong ngày đoàn cũng đã đi tới mô hình trồng quế và lá dong. Nhận thấy đây mô hình có khả năng phát triển và có thu nhập cho bà con nên ban chỉ đạo rất chú trọng và quan tâm vì khi mỗi dịp Tết đến,
xuân về, lá dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng, giúp bảo
quản bánh, tạo nên màu xanh tươi bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Nghề
trồng lá dong từ lâu đã gắn bó với người dân miền núi từ thế hệ này sang thế hệ
khác. Cùng với sự ra đời của nhiều loại vật liệu bao gói hiện đại, tuy nhiên
với các loại bánh truyền thống vẫn không thể thay thế được tàu lá đơn sơ, mộc
mạc nơi vùng quê dân dã.
Đồi lá dong của bà con Bản Na